Khởi nghiệp bằng kinh doanh cho thuê xe tự lái

Nhóm dự án Học có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Hoàng Hải về kế hoạch “Dịch vụ cho thuê xe tự lái” tại thị trường Đã Nẵng.  Mọi dự án đều bắt đầu bằng những khó khăn nhưng anh Nguyễn Hoàng Hải hy vọng sẽ nhận được sự đồng hành của nhà đầu tư trên con đường .

Anh nhận định thế nào về thị trường cho thuê ô tô tự lái hiện nay? Theo anh thị trường cho thuê ô tô tự lái tại Đà Nẵng – nơi anh có ý tưởng khởi nghiệp, liệu có cơ hội để phát triển?

Phải nói rằng, thị trường cho thuê xe tự lái của các TP lớn trong cả nước đang phát triển nhanh chóng về nhu cầu và số lượng công ty phục vụ. Trong vòng 2 năm trở lại đây thì ngành này rất thịnh. Theo đó, số công ty ra đời “như nấm sau mưa”, các bảng hiệu cho thuê ô tô nhan nhản trên các tuyến phố.

Hòa nhịp với xu thế của cả nước thì thị trường cho thuê ô tô tự lái của TP Đà Nẵng cũng không ngừng phát triển, kéo theo các hoạt động kinh doanh – dịch vụ cũng phát triển theo. Đồng thời việc muốn sở hữu 1 chiếc xe ô tô để phục vụ sản xuất – kinh doanh mà không cần bỏ ra 1 số vốn lớn là 1 nhu cầu tất yếu của mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn…

Thị trường cho thuê ô tô tự lái rất nhiều cơ hội cho những start-up khởi nghiệp

Thị trường cho thuê ô tô tự lái rất nhiều cơ hội cho những start-up khởi nghiệp

Tại thị trường Đà Nẵng, các loại hình vận tải khá đa dạng nhưng cho thuê xe ô tô tự lái vẫn có lượng khách hàng nhất định. Đây chính là cơ hội cho những ai có ý định khởi nghiệp. Vào dịp Tết, lễ hay trời mưa nắng, hầu hết các xe của nhiều doanh nghiệp cho thuê ô tô được sử dụng với giá dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng cho tới 1,2 triệu đồng/ngày tùy loại xe và số lượng ghế ngồi.

Với lượng lớn xe ô tô cho thuê tự lái đang lưu hành trên thị trường thì những cơ sở kinh doanh dịch vụ này ở mức nhỏ, lẻ cũng tìm kiếm được lượng khách hàng nhất định với những hình thức thu hút khách riêng. Mặc dù chỉ với lượng xe 5 chiếc những cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái vẫn đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng quen thuộc có nhu cầu đi lại bằng dịch vụ thuê xe tự lái hơn là sở hữu xe riêng hoặc taxi…

Xuất phát từ tiềm năng của thị trường ô tô tự lái tại Đà Nẵng, đây có phải là nguyên nhân khiến anh lập đề án để mở rộng quy mô hoạt động?

Việc khiến tôi lập đề án khởi nghiệp này, thứ nhất xuất phát nhu cầu đi lại, công tác, hội nghị, dự án nhằm phục vụ nhu cầu của mọi người dân và du khách ở Đà Nẵng. Là cửa ngõ trung chuyển của 2 miền Nam, Bắc cộng với điều kiện phát triển kinh tế tăng trưởng không ngừng tại TP Đà Nẵng, thì nhu cầu đi lại cực kỳ lớn. Và với nền kinh tế năng động tại Đà Nẵng thì tâm lý chung các ông chủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư đều muốn đi lại trên 1 chiếc ô tô hơn là taxi vì độ tiện dụng, an toàn và lịch sự, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối tác. Thứ hai, qua khảo sát tôi cũng nhận thấy rằng, TP Đà Nẵng có nhiều địa danh nổi tiếng, nhu cầu tham quan, du lịch của du khách là rất lớn và việc thuê 1 chiếc ô tô để đi nằm trong sự lựa chọn của họ. Thứ ba, với những xu thế gần đây để đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh, các chủ doanh nghiệp không muốn bỏ ra 1 số tiền lớn chỉ cần đi thuê cũng là nhu cầu phổ biến trong thời gian gần đây…

Xuất phát từ những yếu tố trên, sau thời gian nghiên cứu thị trường, tôi đã quyết định lập ra đề án này hy vọng được rót vốn và có thể triển khai trên diện rộng tại thị trường Đà Nẵng.

Theo anh dự án này cần bao nhiêu vốn để có thể vận hành và hoạt động?

Theo tính toán thì tổng vốn cần để vận hành được dự án này có quy mô rơi vào tầm 5 tỷ. Nhưng nếu được cấp nguồn vốn 1,8 tỷ, dự án có thể vận hành được. Từ số vốn này, tôi sẽ có đủ điều kiện để vay vốn và hỗ trợ từ phía ngân hàng. (Hiện ngân hàng hỗ trợ 75% số tiền mua xe ô tô, trả góp trong vòng 5 năm).

Theo anh, nếu được rót vốn và dự án đi vào vận hành thì dịch vụ cho thuê ô tô tự lái sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào?

Trên thực tế khi lập dự án, tôi đã tính tới các yếu tố sau: Đó là, dịch vụ thuê xe tự lái cũng đang gặp phải sự cạnh tranh không hề nhỏ của các loại hình kinh doanh khác trên thị trường như dịch vụ taxi, thuê xe có lái, dịch vụ xe khách,… Hơn nữa, cho thuê xe tự lái cũng có nguy cơ rủi ro trong kinh doanh cao khi khách hàng thuê xe làm hư hỏng xe, mang xe sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp khác. Đấy là những rủi ro không ai mong muốn, song để khởi nghiệp thành công thì rủi ro luôn đồng hành đối với những dự án nhỏ, chân ướt, chân ráo gia nhập thị trường như chúng tôi…

Xin cảm ơn Anh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five × 4 =